• Home
  • Travel
  • Thủ tục apply visa Nhật Bản tự túc

Thủ tục apply visa Nhật Bản tự túc

Nhật Bản là một trong những quốc gia yêu cầu thị thực khi nhập cảnh đối với công dân Việt Nam. Tùy vào mỗi quốc gia mà bạn apply visa đi Nhật sẽ có yêu cầu khác nhau. Việc apply visa sẽ không khó khăn nếu bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Do mình apply tại Singapore nên thủ tục có phần đơn giản hơn apply tại Việt Nam. Có rất nhiều loại visa để bạn có thể enter vào nước Nhật nhưng bài viết này mình sẽ chỉ hướng dẫn thủ tục apply visa ngắn hạn dành cho du lịch hay thăm thân nhân (các bạn đi du lịch tự túc thường apply loại visa này).

Bạn có thể truy cập website của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để tìm hiểu rõ hơn mọi thông tin: http://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Vn_Ryouji_XinVisa.html

Một vài lưu ý cần thiết khi chuẩn bị hồ sơ:

  • Các bạn sắp xếp thủ tục từ trên xuống dưới theo đúng số thứ tự 1, 2, 3… mà bên Đại sứ quán yêu cầu, không nên sắp xếp thủ tục sai thứ tự.
  • Các bạn chỉ nộp giấy tờ KHÔNG kèm theo bì đựng hồ sơ hay cover passport, KHÔNG xài ghim bấm tập hồ sơ lại.
  • Chứng minh tài chính hay sao kê tài khoản ngân hàng các bạn để số dư tài khoản càng lớn càng tốt (> 100 triệu VND là con số an toàn), hoặc các bạn chứng minh được sở hữu nhà, sở hữu xe tại Việt Nam thì cơ hội visa được duyệt sẽ cao hơn.
  • Passport đã có con dấu nhập cảnh và xuất cảnh ở nhiều quốc gia hay tối thiểu là vài nước Đông Nam Á cũng là một lợi thế.
  • Thời gian nộp hồ sơ trong buổi sáng từ 8h30 đến 11h30 tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán).
  • Thời gian trả kết quả trong buổi chiều từ 1h30 đến 4h45 tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán).
  • Địa chỉ nộp hồ sơ: Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM, 261 Điện Biên Phủ, Quận 3 . Tel: +84-8-3933-3510. Email: ryouji@hc.mofa.go.jp
  • Thời gian nhận kết quả: 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn  (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày). Ví dụ : Nộp đơn xin cấp Visa sáng thứ Hai tuần này, trả kết quả vào chiều thứ Hai tuần tiếp theo, nộp đơn xin cấp Visa vào sáng thứ Ba tuần này, trả kết quả vào chiều thứ Ba tuần tiếp theo.
  • Lệ phí: Visa hiệu lực 1 lần đối với công dân Việt Nam: 610.000 VNĐ
  • Với những giấy tờ không ghi [Bản Sao] thì tất cả đều phải chuẩn bị giấy tờ Bản gốc ( Copy, file PDF không được chấp nhận). Không chuẩn bị đầy đủ những giấy cơ bản thì sẽ không được tiếp nhận hồ sơ.
  • Chú ý hồ sơ nộp giữa Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổng Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Hồ Chí Minh có phần khác nhau nên khi nộp hồ sơ xin visa tại Tổng Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Hồ Chí Minh đề nghị xem hướng dẫn trên trang web của Tổng Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Hồ Chí Minh.
  • Hồ sơ xin visa nếu gửi trực tiếp đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản bằng đường fax hay đường thư tín bưu phẩm sẽ không được thụ lý. Hồ sơ phải được gửi cho người xin visa.
  • Tại thời điểm nộp hồ sơ xin visa, nếu hồ sơ không đầy đủ sẽ được trả lại kèm theo tờ “Bản danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung” bằng hai tiếng Nhật-Việt, phía người mời cần xác nhận nội dung tờ danh sách này. Khi đầy đủ các hồ sơ yêu cầu, vui lòng nộp lại tờ danh sách này.
  • Hồ sơ nộp chưa đầy đủ sẽ không được thụ lý. Hồ sơ khi được thụ lý sẽ được cấp một Biên nhận hồ sơ.

Về giấy tờ cần chuẩn bị cho visa ngắn hạn (thăm người quen hoặc bạn bè/ du lịch):

(Tài liệu phía người apply Visa chuẩn bị):

(1) Hộ chiếu

(2) Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ

(3) 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm

(4) Tài liệu chứng minh mối quan hệ bạn bè (Trừ trường hợp Du lịch có thông qua các Đại lý du lịch)

  • Ảnh chụp chung
  • Thư từ, email
  • Bản kê chi tiết các cuộc gọi điện thoại quốc tế

(5) Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi:

  • Giấy nộp thuế (có ghi rõ thu nhập)
  • Tờ khai nộp thuế (phải có dấu đóng của cơ quan thuế Nhật Bản)

Giấy chứng nhận thu nhập (do cơ quan hành chính của Nhật Bản cấp)

* Không chấp nhận bảng xác nhận thu nhập do công ty cấp.
* Nếu không xuất trình được các hồ sơ nói trên thì phải xuất trình bản photocopy sổ tiết kiệm ngân hàng có ghi rõ quá trình sử dụng tài khoản trong vòng 6 tháng gần nhất.

Trường hợp đương sự xin visa tự chi trả toàn bộ chuyến đi chứng minh được khả năng tài chính thì không cần giấy bảo lãnh và các giấy tờ chứng minh thu nhập của người bảo lãnh. Trường hợp này cần xuất trình hồ sơ sau:

  • Giấy chứng nhận tài khoản ngân hàng người xin visa đứng tên
  • Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan thẩm quyền cấp

(Tài liệu phía Nhật Bản chuẩn bị)

(1) Giấy lý do mời (download mẫu kèm theo)

Giấy này bắt buộc phải có, ngay cả trường hợp không cần giấy bảo lãnh. Phần ghi người mời phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, sau tên phải có dấu đóng.

Phải ghi rõ cụ thể tất cả các nơi viếng thăm tại Nhật Bản và nội dung các hoạt động, ví dụ không được ghi chung chung như “thăm người quen” mà phải ghi rõ quá trình quen biết đưa đến việc bảo lãnh, các hoạt động và các nơi viếng thăm.

(2) Lịch trình ở Nhật (download mẫu kèm theo)

  • Phải ghi rõ ngày giờ đến Nhật, ngày giờ về, số chuyến bay, sân bay và chương trình hoạt động phải rõ ràng, phải ghi rõ địa chỉ lưu trú (địa chỉ, số điện thoại).
  • Chương trình lưu trú phải ghi rõ từng ngày một, tuy nhiên trường hợp các hoạt động liên tục giống nhau thì ở phần ngày tháng năm có thể ghi: từ ngày… tháng… năm… đến ngày.. tháng… năm…
  • Chương trình lưu trú phải được viết bởi người mời hoặc người bảo lãnh tại Nhật Bản.

* Trường hợp thăm bạn bè, người bảo lãnh chịu chi phí ở mục (5) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu từ mục (3)-(5) sau:

(3) Giấy chứng nhận bảo lãnh (download mẫu kèm theo)

(4) Một trong những tài liệu sau liên quan đến người bảo lãnh

  • Giấy chứng nhận thu nhập
  •  Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng
  • Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)
  • Giấy chứng nhận nộp thuế( bản ghi rõ tổng thu nhập)

(5) Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)

* Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài, đề nghị trình bản copy mặt trước và sau của “Thẻ lưu trú còn hiệu lực” (Thẻ đăng ký người nước ngoài); “Phiếu công dân” (Loại phiếu không giản lược các hạng mục ghi chú) và bản “copy hộ chiếu”.

Trên đây là các thủ tục giấy tờ cần thiết dành nộp đơn visa đi du lịch Nhật Bản tự túc. Nếu các bạn có thắc mắc gì hay cần them thông tin có thể email hoặc inbox facebook trực tiếp cho Hoang Ngoc Mai. Chúc các bạn sẽ đậu visa và có một kì nghỉ ý nghĩa tại đất nước Nhật Bản xinh đẹp.

 

Comments

comments

Leave a Reply