• Home
  • Book Review
  • Tái định nghĩa quy luật vũ trụ cùng bộ đôi tác phẩm “karma”

Tái định nghĩa quy luật vũ trụ cùng bộ đôi tác phẩm “karma”

Vũ trụ luôn đối đãi mỗi cá thể bằng quy luật công bằng. Khi phát đi một lực, phản hệ mỗi người nhận lại sẽ mang nghiệp lực tương tự. Hệt như quỹ đạo 365 ngày tròn trịa của Trái Đất, vĩnh viễn quay quanh Mặt Trời trong thời gian vô hạn. Xuyên suốt hai tác phẩm Muôn kiếp nhân sinh Dấu chân trên cát là sự khai phá và tái khẳng định quy luật bất biến trên.

Một điểm sáng trong “bộ đôi tác phẩm karma” là sự sáng tạo trong cách thể hiện. Tuy mang tính khai phá tâm trí, nhưng hai tác phẩm lại không nói về các khái niệm hay đi sâu phân tích về các tư tưởng lớn trong Phật giáo từng nghiên cứu về nghiệp – quả. Nguyên Phong đơn giản hóa mọi thứ, dưới góc nhìn gần gũi bằng việc viết theo lối “phóng tác” hóa thân vào nhân vật dẫn dắt câu chuyện. Bằng cách này, đọc giả có thể cảm nhận rõ nét sự thay đổi trong tâm lý nhân vật, và hơn hết là thấu hiểu ý nghĩa của việc ngộ ra chân lý.

Vốn dĩ từ khi sinh ra, mỗi cá thể là một mảnh ghép không hoàn hảo. Điều này càng được khắc họa rõ nét hơn với một Thomas đầy lỗi lầm trong Muôn kiếp nhân sinh, trải qua nhiều tiền kiếp mới học được cách cho đi yêu thương để nhận lại nhiều hơn. Và một Sinuhe trong Dấu chân trên cát, nhà hiền triết lạc lối giữa sa mạc danh vọng mà suýt đánh mất đi bản ngã tốt đẹp của chính mình.

Vòng xoáy nghiệp – quả của Muôn kiếp nhân sinh  được mô tả kéo dài đến hàng nghìn, thậm chí là hàng triệu năm. Những lỗi lầm của kiếp này có thể sẽ linh ứng vào kiếp sau và sau nữa, từ một người hoàn chỉnh vì vướng vào tội ác mà con người có thể trả giá bằng cách bị tù đày trong thân thể của hàng triệu loài sâu bọ. Vòng sinh – tử trong kiếp động vật sẽ mãi tiếp diễn cho đến khi bản thân học được cách sống thiện lành, cho đi yêu thương và loại trừ những điều xấu xa khỏi tâm trí.

Dấu chân trên cát có phần khác biệt một chút, quy luật nghiệp quả báo ứng linh nghiệm trong suốt kiếp sống của Sinuhe, một hiền triết sống dưới thời Ai Cập cổ đại. Bắt đầu từ lúc sinh ra đến khi trưởng thành và phạm phải lỗi lầm để rồi phải trả cái giá quá đắt cho mọi thứ. Nếu cảm thấy yêu thích các câu chuyện hư ảo của Muôn kiếp nhân sinh, chắc chắn bạn sẽ yêu thích Dấu chân trên cát. Mạch truyện chính vẫn kể về cuộc đời của Sinuhe từ cách ông trưởng thành, vượt qua góc khuất của lỗi lầm đến cuối cùng tìm ra hướng đi đúng đắn cho cuộc đời. Tác phẩm không thiếu những gia vị “drama” đấu đá triều đại, âm mưu chính trị để kịch tính hóa câu chuyện và cái kết viên mãn tháo gỡ mọi thứ.

Thế nhưng hơn hết là thông điệp mà tác phẩm muốn truyền tải, là tư duy hướng đến lối sống “chân-thiện-mỹ”. Ở đó, con người cảm nhận thế giới quan dưới góc nhìn tổng thể, không còn “tôi” mà chỉ còn “chúng ta”. Hiểu được bản thân là ai, tồn tại với mục đích gì, nên xử sự ra sao giữa xã hội để không chỉ hoàn thiện bản thân mà còn vun đắp cho thế giới này tươi đẹp hơn.

Để củng cố các quan điểm của mình thêm vững mạnh, Nguyên Phong đã đưa ra các dữ kiện, nhân vật lịch sử có thật vào phần phụ lục bổ sung. Qua đó giải thích rõ hơn về kết quả của câu chuyện về cuộc đời Sinuhe.

Bằng cách lồng ghép sự kiện lịch sử vào câu chuyện của chính mình, Nguyên Phong đã đưa hai tác phẩm tiệm cận gần hơn đến thực tế. Lựa chọn tin tưởng hay không tin tưởng là tùy thuộc ở mỗi người. Bởi quy luật thì luôn vô hình, nhưng nghiệp quả thì lại luôn hữu hình. Mỗi hạt giống suy nghĩ, hành động khi được gieo xuống đều sẽ nhận về lấy quả nghiệp tương ứng.

Comments

comments

Leave a Reply