• Home
  • Book Review
  • Kế hoạch Marketing trên một trang giấy – Đại tiệc buffet truyền thống dành cho Marketer

Kế hoạch Marketing trên một trang giấy – Đại tiệc buffet truyền thống dành cho Marketer

Allan DiB gửi đến cho bạn một chiếc vé mời.  Với The 1-page Marketing Plan trên tay, bạn chính thức đặt chân đến “đại tiệc buffet” – nơi mà các món nghề Marketing mê hoặc khách hàng được đơn giản hóa với ngôn từ giản dị đến khó tin.

Đối với người “ngoại đạo”, marketing là một bữa tiệc rất ngon lành, rất mới mẻ. Nơi bạn có thể lóa mắt bởi các chiêu trò sáng tạo hòng nhắm đến một mục tiêu chung “thu hút sự chú ý của công chúng”. Thế nhưng chính vì sự đa dạng này mà phần lớn chúng ta cảm thấy lạc lối, hệt như tham dự một buổi tiệc mà không biết đâu là khai vị, món chính và tráng miệng. Song, tất cả đều có quy luật của chúng và Allan DiB đóng vai trò là người dẫn dắt trong suốt hành trình này.

The 1-page Marketing Plan không phải được viết theo dạng “cầm tay chỉ việc”. Nói đúng hơn, đây là quyển sách khai phá tư duy quảng cáo, khơi gợi những ý tưởng bên trong bạn. Hơn thế nữa là sự thúc đẩy các lối suy nghĩ đối lập nhau về một thương hiệu, từ đó tạo nên những cách tiếp cận khách hàng mới mẻ mà có thể trước đây bạn chưa từng nghĩ đến. 

Gần như mỗi doanh nghiệp đều cung cấp, buôn bán những mặt hàng tương tự hoặc gần như giống nhau hoàn toàn cả về hình thức lẫn chất lượng. Và điều tạo nên sự khác biệt duy nhất chính là cách chúng ta “vẽ” nên hình ảnh thương hiệu trong lòng khách hàng. Cảm xúc chính là thứ bạn có thể tác động từ đó tạo nên những “tín đồ” sẵn sàng phát cuồng vì sản phẩm, và mang đến khối lợi nhuận khổng lồ. Thông qua kinh nghiệm thực tiễn lẫn các “case” quảng cáo kinh điển, Allan DiB đã đưa ra hướng dẫn hữu ích giúp doanh nghiệp tìm ra những “ngách” đặc biệt, nhằm tạo bệ phóng nâng tầm sản phẩm vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh.

Kế hoạch marketing của Allan DiB xoay quanh hành trình của một khách hàng từ trước khi biết đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn cho đến khi trở thành một khách hàng trung thành. Tất cả chia làm 3 chặng “trước – trong – sau”. Mỗi chặng đường, người đọc sẽ phải giải đáp các câu hỏi khác nhau. Từ đó vẽ nên chân dung khách hàng tiềm năng, cách thức tiếp cận, thông điệp của thương hiệu đến hậu chăm sóc sau khi sử dụng dịch vụ/ sản phẩm. Tất cả bao gồm 9 câu hỏi lớn được sắp xếp cẩn thận theo logic mua hàng thực tế. Nếu khéo léo tận dụng được vòng lặp này, bạn chính thức chinh phục được mọi khách hàng đến với doanh nghiệp.

Đối với dân Marketer có vài năm “ngụp lặn” trong nghề. Kế hoạch Marketing trên một trang giấy chính là một buổi đại tiệc buffet truyền thống. Nơi có rất nhiều món ăn ngon lành, và tất cả đều đã được bạn nếm thử hoặc biết tỏng cách làm. Tất cả quy tắc, cách thức triển khai quảng cáo được tái hiện lại rõ nét dưới ngòi bút “bình dân học vụ”. Đâu đó khắp các trang giấy, bạn sẽ nhận ra mình và Allan DiB có cùng quan điểm với nhau đến lạ. Nếu như bạn đang trông mong sẽ học được những kiến thức hiếm hoi không phải ai cũng có thể tiếp cận được, hoặc một quan điểm quảng cáo độc đáo làm bạn phải choáng ngợp thì hãy quên đi! Bởi Kế hoạch Marketing trên một trang giấy chỉ đơn thuần là những điều bạn đã từng trải, từng học, hoặc từng làm. Hệt như một đề cương ôn tập nơi bạn có thể tìm thấy tất cả các kiến thức đủ dùng để giúp doanh nghiệp phát triển và xây dựng thương hiệu. 

Cuối buổi đại tiệc, chính là phần tráng miệng ngọt ngào nơi bức tranh tổng thể của Marketing được mang ra chiêu đãi mọi thực khách. Allan DiB với giọng văn gãy gọn, súc tích tiếp tục đúc kết những điều bạn nên – không nên làm khi thực hiện marketing. Bên cạnh đó là các lời khuyên dành cho doanh nghiệp “thay đổi hoặc bị đào thải”.

Tuy nhiên, tất cả vốn dĩ chỉ là lý thuyết dựa trên kinh nghiệm của tác giả, và dựa trên nghiên cứu từ các doanh nghiệp khác. Sự vượt trội trong quảng cáo phải đến từ tư duy của những người làm marketing, người chủ doanh nghiệp.

Comments

comments

Leave a Reply