• Home
  • Book Review
  • Nhân học – Đối diện với những vấn đề của thế giới hiện đại

Nhân học – Đối diện với những vấn đề của thế giới hiện đại

Thế giới hiện đại dù đang phát triển mạnh mẽ với những thành tựu khoa học đáng kinh ngạc, nhưng bên cạnh đó, như là hệ quả tất yếu hay cái giá phải trả cho sự phát triển, chúng ta cũng đang phải đối diện với những vấn đề khá nghiêm trọng.

Tai ương, dịch bệnh lan tràn; xung đột xảy ra trên nhiều lĩnh vực quân sự, kinh tế, văn hóa; nạn phân biệt chủng tộc, giới tính cũng gây ra không ít rắc rối. Tuy vậy, nhiều người không ngạc nhiên trước những vấn đề như thế, bởi nhiều nhà khoa học hay hoạt động xã hội đã đưa ra cảnh báo từ lâu.

Quan sát từ lĩnh vực nhân học trong nửa sau của thế kỷ XX, Claude Lesvi-Strauss – nhà nhân học lừng danh của Pháp, xuyên suốt các công trình của mình đã sớm cảnh báo thế giới về các đại họa mà phương thức ứng xử của con người có thể gây ra nạn phá hủy môi trường và diệt vong của nhân loại.

Cụ thể, trong công trình “Nhân học đối diện với những vấn đề của thế giới hiện đại” vốn được khởi thảo từ thập niên 1980, Lesvi-Strauss đã đưa ra nhiều cảnh báo, trong đó có 3 vấn đề nổi cộm mà con người phải đối diện: giới tính, sự phát triển kinh tế và tư duy huyền thoại.

Có thể nói, những vấn đề thích đáng mà ông đặt ra từ hơn 3 thập kỷ trước trong cuốn sách nhỏ này đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Cuốn sách “Nhân học đối diện với những vấn đề của thế giới hiện đại” sẽ là món quà dành tặng cho các bạn trẻ, các sinh viên và các nhà nghiên cứu mới vào nghề, bắt đầu có hứng thú tìm hiểu về nhân học nói chung và Lesvi-Strauss nói riêng. Đây là những kiến thức nhập môn về nhân học cũng như tâm thế của nhà nhân học trước những vấn đề cốt yếu của thế giới hiện đại.

Cuốn sách bao quát rất nhiều chuyên ngành, từ tự nhiên đến xã hội, từ sinh học đến khảo cổ, từ kinh tế hiện đại đến huyền thoại xa xưa.

Thậm chí, dự báo của tác giả về các đại nạn do các loài virut lây lan cũng được nói đến trong cuốn sách nhỏ này. Và ngay lúc này đây, chúng ta đang hiểu rõ nhất hiểm nguy và hậu quả khôn lường của chúng ta qua đại dịch toàn cầu do virut corona gây ra.

Comments

comments

Leave a Reply