• Home
  • Book Review
  • Muôn Kiếp Nhân Sinh – Vòng luân hồi nhân quả huyền ảo

Muôn Kiếp Nhân Sinh – Vòng luân hồi nhân quả huyền ảo

Khai phóng tâm trí với những góc nhìn đa chiều và sâu sắc về luật nhân quả. Muôn Kiếp Nhân Sinh được viết theo lối “phóng tác”, nghĩa là dựa trên tiềm thức và những chiêm nghiệm của tác giả Nguyên Phong. Về lần gặp mặt hữu duyên giữa ông và doanh nhân Thomas, từ đây hé lộ những câu chuyện nửa thật nửa hư vô kéo dài từ tiền kiếp đến hiện tại.

Trước khi đến với cánh cổng của vòng luân hồi, trong phần đầu tiên của quyển sách, bạn sẽ được tiếp cận các luồng tư tưởng khác nhau về mối quan hệ giữa con người và vũ trụ. Về những loại xúc cảm vượt lên trên cả ngôn từ và định nghĩa của khoa học. Về tổng quan, các luồng tư tưởng văn hóa Đông Tây có sự khác biệt rõ rệt. Song, khi cất bước sâu hơn vào tiềm thức, bạn sẽ nhận ra sự đồng điệu đến lạ kỳ khó có thể lý giải được.

Bởi, vốn dĩ mỗi cá thể con người đều sở hữu riêng một vận mệnh, và được quyết định bởi “karma”. Trong Phạn ngữ, Karma có nghĩa là hành động. Dưới quan điểm Phật giáo, vòng luân hồi nghiệp quả có mối quan hệ mật thiết tựa như lực và phản lực. Bất kể hành động nào cũng sẽ dẫn đến một kết quả tương ứng. Và quy luật này ứng nghiệm với tất cả những chủ thể trong vũ trụ.

Khác biệt của Muôn Kiếp Nhân Sinh là cách truyền tải thông điệp độc đáo. Không đi sâu phân tích các giáo điều mang tính lý thuyết, tác giả Nguyên Phong thuật lại câu chuyện tiền kiếp của doanh nhân Thomas thông qua ngôi kể thứ nhất. Như một thước phim ngược dòng lịch sử, từ triều đại Atlantis huyền bí cách đây hàng triệu năm, đến đế chế Ai Cập xa xôi. Từ đây, độc giả sẽ cảm nhận chân thật từ văn hóa đến lối sống và cách suy nghĩ của những thời đại xa xôi trong quá khứ. Mỗi câu chuyện lại mở ra một bài học đắt giá về luật nhân quả khiến chúng ta phải suy ngẫm nhìn lại chính mình.

Trong phạm vi nhỏ, nghiệp chính là quả đúc kết từ hành động và suy nghĩ của một người. Ở mỗi kiếp sống, con người lại mắc phải những lỗi lầm khác nhau. Tùy vào mức độ mà hậu quả gánh chịu cũng sẽ tương ứng. Có khi hình phạt chính là hóa thân thành triệu con côn trùng nhỏ, hay biến thành loài động vật thấp kém, lại phải trải qua vạn lần chuyển kiếp học được bài học mà khi xưa đã từng bỏ lỡ, mới có thể một lần nữa quay trở về với kiếp người. Bất kể ở Atlantis, Ai Cập, hay hiện tại, con người đều chịu sự ràng buộc của chính quy luật này.

Trong phạm vi rộng hơn, những nghiệp nhỏ từ các cá thể sẽ cấu thành nên kết quả lớn ảnh hưởng đến toàn xã hội. Vòng xoáy “thành-trụ-hoại-diệt” của mỗi đất nước được Nguyên Phong giải thích chi tiết hơn ở những phần sau của quyển sách. Về cách một cá nhân có thể tác động như thế nào đến sự hình thành, tồn tại, phát triển, lụi tàn của một đế chế. Tất cả đều nằm ở suy nghĩ và hành động. Vạn vật vũ trụ là khối mắt xích không thể tách rời. Chỉ một mối trong số hàng triệu mắt xích lệch đi cũng sẽ dẫn đến sự thay đổi kết quả về sau. Và kết quả tốt hay xấu đều nằm ở quyết định hiện tại. Chính vì vậy, Nguyên Phong cũng mong rằng một khi độc giả đã có cách nhìn thấu đáo hơn về nghiệp – quả, sẽ tự đưa ra cho mình những hành động đúng đắn. Cho đi yêu thương nhiều hơn để nhận về những nghiệp quả tốt đẹp.

Thế nhưng, hầu hết con người vẫn không nhận thức được quy luật trên. Cũng vì thế mà cái thiện – cái ác, cái xấu – cái tốt, luôn tồn tại song hành trong mỗi xã hội. Tuy nhiên, phải luôn biết rằng mỗi cá thể nhỏ bé tạo nên một cộng đồng to lớn, một cánh bướm nhỏ cũng có thể tạo thành trận cuồng phong. Vì vậy, kỳ tích không ở đâu xa mà tồn tại trong mỗi cá nhân chúng ta.

Comments

comments

Leave a Reply