• Home
  • Travel
  • Chia sẻ đôi dòng về việc xin visa Nga, du lịch tự túc

Chia sẻ đôi dòng về việc xin visa Nga, du lịch tự túc

Chia sẻ đôi dòng về việc xin visa Nga (thông tin cập nhật đến tháng 2/2019). Từ tháng 9/2018 đến tháng 2/2019 mình đi Nga 2 lần, coi như vừa chơi mùa hè lại thăm được mùa đông, trong đó có 1 lần đi tour (người Việt bên Nga tổ chức) và 1 lần tự túc xin visa nên đều thử qua các bước để apply visa Nga.

1. Visa Nga xếp vào mức trung bình, không dễ không khó. Yêu cầu của DSQ rất rõ ràng, ghi ở đây: https://vietnam.mid.ru/web/vietnam-en/tourist-visa Nôm na gồm: Hộ chiếu còn hạn > 06 tháng, 2 ảnh (nền trắng 3.5×4.5), vé máy bay quốc tế 2 chiều, thư mời, xác nhận đặt phòng.

2. Thư mời nghe rất kinh, nhưng thực chất món này bán đầy. Mình mua tại: https://ivisaonline.com – điền thông tin mất 5′ là có thư mời, riêng hộ chiếu VN phải nộp bản gốc thư mời nên họ có luôn dịch vụ gửi bản cứng bằng DHL về tận cửa.

– Giá thư mời: 60 USD/người
– Giá DHL về VN: ~60 USD/lần gửi (do đó gom mấy người vào xin thì share được tiền DHL). Thời gian gửi CPN chừng 3 ngày là tới.

iVisa chỉ là 1 trong vô số các bên bán thư mời, nên ACE biết chỗ nào rẻ hơn thì mua thôi, thư mời này chỉ phát huy tác dụng nếu thông tin ACE nhập vào thư (mục nơi cư trú ở Nga) khớp với xác nhận đặt phòng nộp cùng hồ sơ.

3. Xác nhận đặt phòng: cái này mệt hơn, nhưng làm cũng vèo vèo trên máy thôi. Chung quy là muốn đặt đâu thì đặt, miễn sao cover đúng lịch trình ngày đi ngày về, không sót hôm nào lang thang không nơi chốn và quan trọng nhất là phải trả tiền xong (FULL PAID). Cái này chắc do các bạn Nga kinh nghiệm vụ đặt trên Booking.com dạng trả tại chỗ nên ai đặt qua Booking lấy số (và sau hủy) thì xác định là trượt chắc! Cũng có người đặt qua Agoda/Booking/Airbnb và trả tiền, đã có xác nhận mail từ Agoda/Booking/Airbnb gửi về mà vẫn có khả năng bị từ chối – do đó kín kẽ nhất là: đặt + trả tiền xong, có mail xác nhận thì contact với host hoặc khách sạn đó qua mail, nói rõ với họ: cần confirm từ khách sạn/host để xin visa! Nói rất rõ là để xin visa nhé, họ sẽ soạn và gửi lại cho xác nhận đặt phòng (thường bằng tiếng Nga) trong đấy ghi tên/hộ chiếu/ngày vào/ngày ra/biên lai xác nhận đã thanh toán/địa chỉ khách sạn/vv… Như mình là nhận được mấy tờ như vậy là các bạn bên Nga – chứng tỏ các bạn rất chuyên nghiệp trong việc này – một hình thức minh bạch hóa nguồn thu từ du lịch thôi, chính phủ Nga cũng dễ kiểm soát – nghe bảo có người random gọi đến host để check nữa mà hihi

Ngoài email thì có thể Viber với các bạn ý, các bạn Nga dùng Viber rất mạnh, trên Viber có tính năng dịch nên nếu gặp trường hợp không biết tiếng Anh thì cứ oánh vào và dịch qua tiếng Nga, 2 bên nói chuyện tốt – trường hợp này mình đã gặp khi đặt nhà airbnb bên Moscow; còn đặt ở Baikal thì tiếng Anh ổn nên mình Gmail và Whatsapp là xong.

Khác với thư mời, xác nhận đặt phòng thường là file PDF các bạn ý chụp hoặc scan qua mail, cứ lấy thế in (màu thì tốt) và nộp cùng hồ sơ.

4. Đủ thư mời và xác nhận đặt phòng thì mua bảo hiểm du lịch QT, rồi mở tờ khai xin visa online lên khai: https://visa.kdmid.ru/

Sở dĩ vậy vì trong form khai này sẽ có phần điền thông tin mã thư mời Reference code và mã Voucher code (đều in trong thư) cũng như phần mã HĐ bảo hiểm du lịch, Mặc dù bảo hiểm không bắt buộc nhưng đi du lịch thì nên có, rẻ lại an toàn cho bản thân. Mình hay mua online của Bảo Việt, ra GCN điện tử trong 30s 😀

5. Xong xuôi in tờ khai ra, kẹp vào hồ sơ (đã có thư mời bản gốc, bản in các xác nhận thanh toán phòng đặt, vé máy bay, photo CMT, GCN bảo hiểm) và 500k đàng hoàng đến DSQ Nga hoặc LSQ ở SG nộp thôi, đợi 30 ngày là có, không có gì phải xoắn cả 😀

6. Theo vài thông tin mới thì giá visa du lịch có thể đã tăng đến 700k, mình đang giúp vài người bạn xin visa du lịch, sẽ update lại nếu thay đổi. Ngoài ra trang web của DSQ cập nhật từ tháng 5/2019 có đưa tên VFS vào như 1 kênh trung gian mới hỗ trợ xin visa, vì mình chưa sử dụng nên không review được: https://vietnam.mid.ru/web/vietnam-en/consular-services

7. Khi nhập cảnh, các thông tin về việc Hải quan Nga làm khó khách du lịch VN mình chưa gặp, cũng đã quan sát các nhóm VN khác chứ không phải chỉ mình mình.

Cụ thể như sau: 
– Hộ chiếu VN: xếp riêng 1 hàng – do thời gian xử lý lâu hơn các nước khác
– Hải quan: không hỏi gì, mà có hỏi cũng là các câu cơ bản: đi đâu, bao lâu, nhóm hay một mình
– Thời gian chờ: 2 bên đứng nhìn nhau tầm 10-15′ cho mỗi người, do đó đi đông chờ ốm đòn. Không hạch sách, không vòi tiền, chờ thôi, ngứa chân phết.
– Tất nhiên ai nhập cảnh được hay không nhập cảnh được là do hồ sơ mỗi người, mình không rành lý do cụ thể vì mình không phải hải quan, nhưng khách du lịch như mình qua ổn cả, 2 lần đi rồi, nhìn không dưới trăm người VN qua rồi, chỉ phàn nàn là lâu thôi.

8. Mình có vài người bạn Việt ở Nga, và cả bạn Nga ở Nga, trường hợp khó quá chắc vẫn có cửa giúp nhau, cơ mà cái này chỉ nên dùng khi bí, còn khuyến khích ACE tự trải nghiệm, ngắn gọn là tự sướng, không khó lắm đâu 😀

Bài viết và ảnh: Anh Ngô Quang Minh
Source: https://www.fb.com/ngoquangminh/posts/10158456254461124

Comments

comments

Leave a Reply